Blog

Làm thế nào để sử dụng điều hòa hiệu quả nhất?

Dù công nghệ hiện đại đến đâu chăng nữa, nếu người dùng không nắm một số kiến thức cơ bản về sử dụng điều hòa thì không thể sử dụng được bền lâu.

Điều hòa có công suất 1HP dùng cho phòng có diện tích 12-15m2 hay thể tích 36-45 m³; máy 1,5 HP dùng cho phòng có diện tích16-20m2 hay thể tích 48 – 60m³; máy 2HP lắp đặt cho phòng diện tích 22 – 28m2 hay thể tích 68-85m3; máy 2,5HP phù hợp cho phòng có diện tích28-30m2 hay thể tích 85 – 100m³. Ngoài công suất phù hợp ra, còn nhiều điều cần tránh để giữ cho điều hòa của bạn luôn chạy ổn định và bền lâu.

sử dụng điều hòa hiệu quả

Công suất điều hòa phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều cho hóa đơn cuối tháng

Một vài điều nên làm và cần tránh

[list style=”check”]
  • Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng bằng những bức rèm, mái hiên, kính mờ.
  • Không để nhiệt độ bên ngoài thâm nhập vào phòng. Cũng cần để ý không đặt các dụng cụ phát nhiệt gần điều hòa , vì sẽ làm tăng nhiệt độ trong phòng. Không nên che chắn cục nóng, vì sẽ làm cho không khí không lưu thông được, nhiệt trong máy sẽ không thoát ra được, do đó sẽ ảnh hưởng đến chế độ làm lạnh của điều hòa và ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa .Nên tắt nguồn khi không sử dụng điều hòa trong thời gian dài. Bạn nên đặt cục nóng bên ngoài chỗ có bóng râm để hiệu suất hoạt động của điều hòa cao hơn do tỏa nhiệt dễ hơn.
  • Tránh lắp đặt đường ống điều hòa vượt quá tiêu chuẩn đã được khuyến nghị, nếu không sẽ khiến máy nén khí bị hư do làm việc quá tải. Giới kỹ thuật cũng đưa ra nhiều điều nên làm nếu muốn kéo dài tuổi thọ điều hòa .
  • Nên dùng ổn áp khi sử dụng điều hòa nhằm ổn định dòng điện. Khoảng cách tắt mở máy tối thiểu là 5 phút.
  • Định kỳ làm vệ sinh điều hòa tùy thuộc vào môi trường sử dụng. Sử dụng máy ở những nơi ít bụi bẩn, ít ô nhiễm thì có thể khoảng ba tháng mới phải làm vệ sinh định kỳ một lần. Ở những nơi nhiều khói bụi như ở các quán bi da, vũ trường… thì có khi mỗi tuần phải làm vệ sinh điều hòa một lần.
[/list]

Những bộ phần cần phải làm vệ sinh thường xuyên là mặt nạ, lưới lọc ở dàn lạnh bên trong nhà. Phần này người sử dụng có thể tự làm bằng cách lật mặt nạ máy lạnh, gỡ tấm lưới ra chùi rửa bằng bàn chải, nước và sau đó ráp lại theo đúng khớp. Có thể lau chùi hoặc dùng máy hút bụi để hút bụi bẩn bám vào bên mặt trong của máy, các cánh đảo gió. Riêng những bộ phận của dàn nóng cũng cần làm vệ sinh định kỳ từ 3 đến 6 tháng một lần. Những bộ phận này khi làm vệ sinh phải cần đến thợ chuyên môn vì phải dùng những thiết bị, hóa chất chuyên dùng để hút bụi bẩn, để tẩy các chất dơ bám vào dàn nóng.

Những bộ phận như cánh quạt gió, lưới lọc của điều hòa khi bị dơ không những sẽ hao điện, vì chúng làm nóng máy, cản không cho không khí, hơi lạnh đi qua mà còn khiến cho máy họat động không tốt như không lạnh, gây tình trạng đóng băng, máy hay tự động ngưng hoạt động…

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm một vài chiếc quạt điện sẽ giúp cho lượng không khí lạnh dễ dàng lưu thông trong phòng, phòng sẽ mát nhanh hơn.

sử dụng quạt điện phòng điều hòa

Sử dụng quạt sẽ giúp cho nhiệt độ được làm lạnh nhanh hơn, tiết kiệm điện năng.

-Đăng ký dịch vụ bảo dưỡng điều hòa với nhà cung cấp sản phẩm để bảo dưỡng tối thiểu một lần trong một năm, kiểm tra áp suất khí gas, dây nối và dòng điện; làm sạch quạt gió, ống lưu thông bằng hóa chất nếu thấy cần thiết.

Tags

 
 
 
 
Gọi ngay
Địa chỉ