Blog

Cấu tạo, hoạt động phần điện của máy nén tủ lạnh

Phần cấu tạo hoạt động của máy nén tủ lạnh, bạn đọc có thể tham khảo ở bài viết trước : Cấu tạo và hoạt động của các thiết bị cơ trong tủ lạnh,

Ở bài viết này VietFix sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bạn về phần điện của động cơ máy nén, cách xác định các chân C,S,R để chẩn đoán máy nén hỏng hay vẫn hoạt động.

1. Đặc điểm cấu tạo phần điện máy nén tủ lạnh

Là động cơ xoay chiều 1 pha có cấu tạo gồm hai cuộn dây (cuộn khởi động và cuộn làm việc) đặt trong rãnh stato sao cho từ thông sịnh ra lệch pha nhau một góc bằng 900. Cuộn khởi động có tiết diện dây nhỏ và được quấn nhiều vòng hơn so với cuộn làm việc. Cuộn khởi động có nhiệm vụ lệch pha để tăng mômen khởi động trong giai đoạn khởi động động cơ. Cuộn làm việc có nhiệm vụ duy trì sự hoạt động của động cơ máy nén.

2. Cách xác định các chân C, S, R

– Sử dụng đồng hồ vạn năng, đặt thang đo điện trở

+ Que đo được cắm vào 2 chân com, (+)

+ Đo điện trở

   Vặn đồng hồ về thang đo W (x1; x10; x1K; x10K) để đo giá trị điện trở lớn thì đặt thang lớn và ngược lại.

+ Chỉnh kim

    Để đồng hồ tại thang cần đo, sau đó chập hai que đo lại để chỉnh kim về 0. Kim về bên phải điện trở nhỏ về bên trái điện trở lớn.

* Lưu ý : Không dùng đồng hồ đo ở thang đo điện trở để đo vào khu vực có điện. Nếu muốn đo điện áp thì vặn về thang đo điện áp.

* Đo xác định các chân nối điện Block.

+ Xác định chân C

   Dùng đồng hồ để ở thang đo điện trở x1 hoặc x10 sau đó đặt 2 que đo vào các cặp chân, cặp nào có giá trị điện trở lớn nhất, chân còn lại là chân C.

+ Xác định chân S, R

Đặt một que đo cố định ở chân C, sau đó đo 2 chân còn lại, chân nào có giá trị điện trở lớn là S, chân có giá trị điện trở nhỏ là R.

Đo 2 cặp chân bất kỳ (CR, CS hoặc SR) nếu có 1 cặp chân điện trở = 0 tức là máy nén đã hỏng

Tags

 
 
 
 
Gọi ngay
Địa chỉ