Blog

Cấu tạo và hoạt động của rơle khởi động máy nén

Rơ le khởi động máy nén là thiết bị điện không thể thiếu trong hoạt động của một hệ thống lạnh. Nhiệm vụ, cấu tạo hoạt động của rơ le như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo và góp ý trong bài viết dưới đây.

1. Nhiệm vụ của rơle khởi động máy nén

Dùng để khởi động động cơ 1 pha có cuộn khởi động

2. Phân loại rơle khởi động máy nén

Rơle khởi động ở tủ lạnh được chia làm 2 loại : Kiểu dòng điện và kiểu bán dẫn

 2.1.  Rơle khởi động kiểu dòng điện

  • Cấu tạo :  Rơ le khởi động kiểuđòng điện bao gồm vỏ, cuộn dây và lõi thép, được biểu diễn trên hình 3.1.
  • Nguyên tắc hoạt động : Khi cấp điện vào động cơ lúc này do cuộn khởi động không có điện nên rôto chưa quay, dòng điện đi qua cuộn CR lớn. Do cuộn dây điện từ của rơle nối nối tiếp với cuộn dây CR nên cũng có một dòng điện lớn chạy qua, dòng điện này sinh ra một lực từ đủ lớn, hút lõi thép của rơle tiếp điểm 4và5 được đóng lại cấp điện cho cuộn CS. Lúc này cả 2 cuộn dây CS, CR đều có điện nên có mô men đủ lớn làm rôto quay. Khi Rôto quay đạt từ 75% ¸ 100% số vòng quay thì dòng điện trong cuộn dây CR giảm xuống, lực điện từ trong rơle cũng không còn đủ lớn để hút lõi thép, với trọng lượng của lõi thép nó sẽ tự rơi xuống tiếp điểm 4,5 được mở ra ngắt cuộn dây CS kết thúc quá trình khởi động. Cuộn dây CR luôn có điện để duy trì hoạt động của động cơ.
  • Sơ đồ đấu điện

2.2. Rơle khởi động kiểu bán dẫn

  • Cấu tạo
  • Nguyên tắc hoạt động

Khi cấp điện thanh bán dẫn trong rơle  có nhiệt độ thấp (nguội) cho dòng điện đi qua nên cả 2 cuộn CS và CR đều có điện ngay, động cơ được khởi động nhanh chóng.  Khi có dòng chạy qua thanh bán dẫn, thanh bán dẫn nóng lên đến một nhiệt độ xác định, thanh bán dẫn không cho dòng đi qua nên cuộn dây CS được ngắt điện.

  • Sơ đồ đấu điện

Tags

 
 
 
 
Gọi ngay
Địa chỉ