Blog

Làm gì khi điều hòa kém lạnh

Hiện tại vào mùa nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân tăng đột biến, kèm theo đó là rất nhiều các sự cố về điều hòa. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc cách sử lý trong tình huống điều hòa hoạt động nhưng kém lạnh hoặc không lạnh. Đây là pan bệnh mà có tới 60% khách hàng gọi sửa chữa điều hòa yêu cầu.

điều hòa không lạnh

Vệ sinh lưới lọc bụi là việc nên làm thường xuyên.

Tại sao điều hòa lại kém lạnh?

Trời nóng, bật điều hòa là chỉ nhận được hơi gió từ mặt lạnh, không hề có hơi mát. Lúc này là thời điểm chiếc điều hòa vòi tiền bạn rồi. Tuy nhiên chỉ cần với một chút ít kiến thức mà chúng tôi cung cấp sau đây bạn đọc có thể tự kiểm tra khắc phục hoặc không bị chặt chém khi gọi thợ điện lạnh.

Điều hòa kém lạnh, không lạnh thường do một vài các nguyên nhân chính sau:

1. Điều hòa quá bẩn

Đối với các loại điều hòa mới sẽ không gặp phải tình trạng này. Các loại điều hòa cũ sử dụng được khoảng 2 năm mà không được vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa cẩn thận sẽ rất bẩn. Mảng bám, bụi bẩn, mạng nhện thậm chí là xác động vật chết tại mặt lạnh gây ra những mùi khó chịu khi bạn sử dụng. Bụi bẩn và mảng bám sẽ tạo ra một lớp bám dính vào co mặt lạnh, lưới lọc khiến điều hòa không thể thổi hơi lạnh ra phòng.

2. Điều hòa thiếu gas, hoạt động trong điều kiện không đủ điện áp

Điều hòa thiếu gas do rò gas chỉ xảy ra khi mới được lắp đặt, nếu đường ống bị rò rỉ lượng gas sẽ bị mất rất nhanh đặc biệt với các máy inventer (áp suất trong ống dẫn lớn). Điều hòa gặp nguyên nhân này sẽ chỉ làm mát được tối đa 1 ngày đêm. Hôm trước vừa lắp, hôm sau đã không lạnh.

Thông thường hiện tượng rò gas chỉ xảy ra tại các mối nối giắc co, mối hàn do thợ kỹ thuật làm ẩu, làm sai kỹ thuật.

Nếu điều hòa đã lắp đặt lâu, có nhiều trường hợp một năm phải nạp gas một lần thì lúc này hiện tượng kém lạnh là do điều hòa hoạt động không đủ điện áp do thời tiết quá nóng. Nguyên nhân là do điều hòa được lắp đặt vào mùa lạnh, dòng lúc này chỉ ở ngưỡng thấp khi vào mùa nóng dòng lên cao nhưng lượng gas nạp lúc lắp đặt không đủ, điều hòa sẽ kém lạnh.

3. Điều hòa bị hỏng tụ điện do hoạt động quá công suất

Trường hợp này xảy ra nhiều tại các cơ quan, công sở với số lượng người dùng lớn, nhiều thiết bị máy móc sinh nhiệt lại để nhiệt độ quá thấp, quá tải là chuyện thường gặp. Điều hòa quá tải, nhẹ thì hỏng tụ nặng thì chết block, chi phí sửa chữa rất lớn.

Dàn nóng đặt ở vị trí bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào, hoặc ko có đối lưu không khí, quẩn hơi nóng rất dễ gây hỏng tụ máy nén.

Điều hòa hỏng tụ, mặt lạnh vẫn chạy nhưng không có hơi lạnh, trường hợp này phải thay tụ với chi phí vài trăm nghìn đồng.

tụ điện điều hòa

Quá tải sẽ làm hỏng tụ điện

4. Các nguyên nhân khác về mạch điện, block

Xin không đề cập ở đây do việc pháp hiện và xử lý là khó với bạn đọc

Cách khắc phục hiện tượng điều hòa kém lạnh

Xin chia sẻ một vài phương pháp xử lý điều hòa kém lạnh hiệu quả sau

  • Thường xuyên tự bảo dưỡng điều hòa tại nhà cả mặt lạnh và dàn nóng đặc biệt là lưới lọc bụi tại mặt lạnh. Ngoài việc vệ sinh mặt ngoài, nếu có điều kiện bạn nên xịt rửa co giàn lanh, quạt cục nóng, co cục nóng. Nếu bạn có sẵn một chiếc mỏ lết trong mỗi lần vệ sinh bạn nên vặn lại giắc co ở cục nóng, nếu điều hòa cũ sẽ có hiện tượng rung lắc làm lỏng giắc khi hoạt động.
  • Đối với trường hợp thiếu gas cách nhận biết rất đơn giản, bạn quan sát tại cục nóng sẽ có 2 đường ống đồng dẫn gas. Khi thiếu gas ống nhỏ hơn (thường là ống 6 bằng đầu đũa) sẽ bám tuyết, sờ tay vào rất lạnh. Chắc chắn được điều hòa bị thiếu gas bạn nên gọi trung tâm điện lạnh để nạp gas bổ sung. Khuyến nghị bạn không nên tự ý nạp gas.
  • Kiểm tra tụ hỏng tương đối đơn giản, tháo nắp vỏ cục nóng, tụ điện sẽ nằm ngay phía trên. Tụ hỏng sẽ bị phồng ở phần đuôi. Nếu bạn biết về kỹ thuật điện có thể kiểm tra và mua thay thế loại tụ phù hợp.

Vui lòng liên hệ với Việt Fix để được tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ, kỹ thuật : Hotline 24/7 : 0914 40 8668 – 024 63 285 000

Bài viết liên quan

  • Các bệnh thường gặp ở điều hòa và biện pháp khắc phụcCác bệnh thường gặp ở điều hòa và biện pháp khắc phục Điều hòa cũng như bất kỳ một thiết bị điện nào khác không phải sẽ hoạt động được liên tục, bền bỉ. Trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh rất nhiều các sự cố như không hoạt động, mất nguồn, […]
  • Hướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa tốt nhấtHướng dẫn cách bảo dưỡng điều hòa tốt nhất Bảo dưỡng điều hòa là công việc cần phải thường xuyên làm để đảm bảo điều hòa luôn được hoạt động ổn định nhất. Theo các chuyên gia thì cách khoảng 4-6 tháng, điều hòa nên được bảo […]
  • Cách sử dụng điều hòa tiết kiệmCách sử dụng điều hòa tiết kiệm Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình sử dụng điều hòa nhưng để sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm là điều không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn […]
  • Tìm hiểu về bộ lọc và máy nén khí của điều hòaTìm hiểu về bộ lọc và máy nén khí của điều hòa Điều hòa nhiệt độ hay bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, để sử dụng chúng hiệu quả bạn cần phải hiểu đôi chút về cấu tạo, cách hoạt động. Tuy nhiên có nhiều điểm không hẳn ai cũng rõ. Bài […]
  • Mách bạn thời điểm bảo dưỡng điều hòa hợp lýMách bạn thời điểm bảo dưỡng điều hòa hợp lý Nếu bạn chưa biết thời điểm nào bảo dưỡng điều hòa hợp lý nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời. Baoduongdieuhoa.vn luôn mang đến bạn những thông […]
  • Bí quyết sử dụng điều hòa tiêu hao ít điện năngBí quyết sử dụng điều hòa tiêu hao ít điện năng Điều hòa từ lâu đã là cái máy ngốn tiền của nhiều gia đình, thế nhưng những ngày nóng nực không thể không sử dụng điều hòa. Vậy làm sao để điều hòa tiêu hao ít điện năng hơn? Bài viết […]

Tags