Blog

Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa đúng

Cuộc sống hiện đại có rất nhiều người sử dụng điều hòa, nhưng trong số đó không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa đúng đắn.

Việc sử dụng điều hòa đúng sẽ đảm bảo tốt hơn cho sức khỏe của bạn và tăng được tuổi thọ cho điều hòa. Đây là điều rất nhiều người biết nhưng để thực hiện được nó, nhiều người cho rằng nó rất khó. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách sử dụng điều hòa đúng đắn nhất, hợp lý nhất để sức khỏe của bạn không bị ảnh hưởng.

1. Vì sao sử dụng điều hòa không đúng sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

 sử dụng điều hòa không đúng sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

 • Để nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ trong phòng điều hòa quá chênh lệch sẽ khiến cho cơ thể phải chịu sức ép lớn. Thông thường, mức nhiệt cơ thể chúng ta là 35, 36, 37 độ C, nếu nhiệt độ ngoài trời là 39 độ C mà bạn lại cài đặt nhiệt độ bên trong nhà là 21, 22 độ C thì sẽ gây ra sự chênh lệch nhiệt độ lớn và cơ thể của bạn sẽ phải chịu tình trạng sốc nhiệt.
 • Nếu sử dụng điều hòa không đúng cách, độ ẩm trong phòng không đạt chuẩn thì da của bạn rất dễ bị khô. Độ ẩm trong phòng điều hòa tốt nhất là từ 30-60%, nếu độ ẩm quá thấp sẽ khiến cơ thể của bạn bị mất nước, không khí trong phòng rất khô, nếu độ ẩm quá cao sẽ khiến cho vi khuẩn và nấm mốc có điều kiện sẽ sinh trưởng mạnh mẽ. Sự chênh lệch độ ẩm quá lớn giữa môi trường bên ngoài và môi trường bên trong phòng điều hòa sẽ khiến cho bề mặt da của cơ thể không kịp thích ứng dần và dễ bị tổn thương.
 • Nếu bạn ngồi trong phòng điều hòa quá lâu cũng sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Nhất là khi bạn ít vận động như đang ngủ, đang chăm chú làm việc hay xem tivi…bởi điều này dễ làm cho thân nhiệt của bạn bị giảm và sức đề kháng cũng giảm theo, tạo điều kiện dễ dàng cho vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào trong cơ thể.
 • Không vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ khiến cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh và ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người.

2. Sử dụng điều hòa đúng cách

Sử dụng điều hòa đúng cách

Để sử dụng điều hòa đúng cách và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn hãy lưu ý một số cách dưới đây

 • Cần tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài
 • Cần điều chỉnh độ ẩm phòng điều hòa phù hợp từ 30-60%, nếu độ ẩm trong phòng xuống quá thấp, bạn có thể tăng độ ẩm lên bằng cách đặt một chậu nước trong phòng, đặt thêm máy phun sương trong phòng.
 • Bạn không nên cài đặt nhiệt độ quá thấp. Mức nhiệt độ dưới 24 độ C được coi là không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là lúc cơ thể ở trong tình trạng ít vận động.
 • Người sử dụng không nên ở trong phòng điều hòa quá lâu, tối đa là 2 tiếng nên ra ngoài một lần để cơ thể có thể trao đổi không khí với môi trường bên ngoài.
 • Người sử dụng không nên nằm thẳng vào hướng  gió điều hòa trực tiếp thổi
 • Mỗi lần sử dụng điều hòa xong, bạn nên bật quạt hoặc mở cửa phòng để xua đuổi hết những không khí tù đọng trong phòng.
 • Nên để nhiệt độ điều hòa ổn định trong suốt thời gian bật máy
 • Cần phải thường xuyên vệ sinh điều hòa, vệ sinh phòng điều hòa để đảm bảo sạch sẽ, không để vi khuẩn nấm mốc có điều kiện sinh sôi, phát triển.
 • Bạn nên sử dụng điều hòa có chức năng lọc khí để đảm bảo sức khỏe của mình tốt hơn.

Bài viết liên quan

 • Sử dụng điều hòa đúng cách giúp bảo vệ sức khỏeSử dụng điều hòa đúng cách giúp bảo vệ sức khỏe Nhiều người cho rằng, điều hòa chính là tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Thế nhưng, đấy chỉ là hậu quả của việc sử dụng điều hòa không đúng cách. Những ngày nóng nực […]
 • Mách bạn cách sử dụng điều hòa đúngMách bạn cách sử dụng điều hòa đúng Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa đúng chưa? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn  bạn cách sử dụng điều hòa đúng nhất. Thời tiết càng ngày càng nóng nực và khó chịu khiến […]
 • Mách bạn kinh nghiệm bảo quản điều hòa tốt nhấtMách bạn kinh nghiệm bảo quản điều hòa tốt nhất Bảo quản điều hòa tốt sẽ khiến cho điều hòa tăng độ bền,tăng tuổi thọ, hoạt động ổn định và người sử dụng sẽ không mất chi phí sửa chữa. Ở miền Bắc, có nhiều gia đình sử dụng điều hòa 1 […]
 • Sử dụng điều hòa đúng cách như thế nào?Sử dụng điều hòa đúng cách như thế nào? Bạn đã biết cách sử dụng điều hòa đúng chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để vừa bảo vệ được độ bền cho sản phẩm, tiết kiệm được chi phí điện năng, chi phí sửa […]
 • Hướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cáchHướng dẫn sử dụng điều hòa đúng cách Những ngày mùa hè sắp tới, chắc chắn điều hòa sẽ trở thành vật không thể thiếu với mỗi gia đình, mỗi cơ quan. Làm thế nào để sử dụng điều hòa đúng cách? Baoduongdieuhoa.vn sẽ chia sẻ đến […]
 • Sử dụng điều hòa cho trẻSử dụng điều hòa cho trẻ Trẻ em sức đề kháng rất yếu, bởi vậy nếu sử dụng điều hòa cho trẻ, cha mẹ phải hết sức lưu ý.  Dưới đây là một số những cách sử dụng điều hòa để đảm bảo sức khỏe cho trẻ em! 1. Tránh […]

Tags